Roblox แพลตฟอร์มเกมที่ไม่ใช่แค่เกม?!
 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เกมที่มาแรงมากๆ ก็คงไม่พ้น Roblox เรียกได้ว่า น้องๆเล่นกันแทบจะทุกบ้าน ด้วยเนื้อหาที่สนุก อีกทั้งยังได้เล่นกับเพื่อนๆ พูดคุยกันให้หายคิดถึงในช่วงเวลาที่ต้อง Learn from Home ไม่ได้ออกไปเล่นกับเพื่อนๆเหมือนเมื่อก่อน เกม Roblox ก็เหมือนทำให้น้องๆได้เจอเพื่อนๆทางออนไลน์แทน


วันนี้ Beyond Code Academy จะพาไปรู้จัก Roblox เกมสุดฮิตในหมู่น้องๆกันว่า คืออะไร? และทำไมแพลตฟอร์มนี้ถึงได้เป็นมากกว่าเกมออนไลน์?


 

Roblox คืออะไร?


Roblox เป็นแพลตฟอร์มเกมออนไลน์จากประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเริ่มจากสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาชื่อ Knowledge Revolution ที่ได้พัฒนาโปรแกรมซึ่งทำหน้าที่เหมือนห้องทดลอง 2 มิติ

สำหรับให้ทดลองโจทย์ปัญหาด้านฟิสิกส์


แต่กลับพบว่า เมื่อปล่อยซอฟต์แวร์ออกสู่กลุ่มตลาดนักเรียน เด็กๆ ไม่ได้แค่ใช้โปรแกรมจำลองสถานการณ์ตามโจทย์ฟิสิกส์ในหนังสือเรียน แต่พวกเขานำไปจำลองการชนของรถ การถล่มตึก และเหตุการณ์สนุกๆ อีกมากมายเท่าที่เครื่องมือฟิสิกส์ในโปรแกรมจะสามารถทำได้


ทำให้ทางบริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเป็น Roblox Studio แอปพลิเคชันสำหรับสร้างเกมและสถานการณ์จำลองบน Roblox ออกสู่ตลาด กระแสความนิยมก็ได้แผ่ขยายในวงกว้างขึ้น

.

เมื่อถึง ปี 2012 Roblox มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ IP ไม่ซ้ำกันมากกว่า 7 ล้านคนต่อเดือน และกลายเป็นเว็บไซต์ที่เด็กอายุ 6-12 ปีใช้เวลามากที่สุดเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆบนอินเทอร์เน็ต!


แพลตฟอร์มเกมที่มากกว่าเกม?


Roblox เป็นเกมที่มีจุดเด่นคือภาพกราฟฟิคแบบบล็อกเหลี่ยมๆ และเนื้อหาเกมที่สนุกสนาน แต่สิ่งที่ผู้เล่นได้มากกว่านั้นคือการมีส่วนร่วมระหว่างผู้เล่น โดยแต่ละคนจะต้องสร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อเข้าไปเล่นเกมต่างๆ โดยที่เกมที่เข้าไปเล่นนั้นก็มาจากการออกแบบโดยผู้เล่นเอง


ทำให้ผู้เล่นสามารถกำหนดรูปแบบของเกมได้อย่างอิสระผ่าน Roblox Studio ถ้ามีคนเข้ามาเล่นเยอะผู้ที่สร้างเกมก็ยังมีโอกาสได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึง 25% จากการขายไอเทมในเกมอีกด้วย!


จะเห็นได้ว่า Roblox ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ทั่วไป แต่เป็นเกมที่สร้างจากผู้เล่นเองและยังให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นในเกมได้อีกด้วย


 

อ่านรายละเอียดคอร์สเรียน Roblox Game Developer (10+) ได้ที่

https://www.beyondcodeacademy.com/roblox-game-developer-online-coding


ทุกหลักสูตรดูแลการสอนโดย Software Engineer จบจากมหาลัยชั้นนำของโลก


 

สนใจสมัครเรียน Roblox Game Developer (10+) หรือขอคำปรึกษา ติดต่อเราได้ที่

Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode (https://lin.ee/yYW32sz)