top of page

Roblox แพลตฟอร์มเกมที่ไม่ใช่แค่เกม?!
 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เกมที่มาแรงมากๆ ก็คงไม่พ้น Roblox เรียกได้ว่า น้องๆเล่นกันแทบจะทุกบ้าน ด้วยเนื้อหาที่สนุก อีกทั้งยังได้เล่นกับเพื่อนๆ พูดคุยกันให้หายคิดถึงในช่วงเวลาที่ต้อง Learn from Home ไม่ได้ออกไปเล่นกับเพื่อนๆเหมือนเมื่อก่อน เกม Roblox ก็เหมือนทำให้น้องๆได้เจอเพื่อนๆทางออนไลน์แทน


วันนี้ Beyond Code Academy จะพาไปรู้จัก Roblox เกมสุดฮิตในหมู่น้องๆกันว่า คืออะไร? และทำไมแพลตฟอร์มนี้ถึงได้เป็นมากกว่าเกมออนไลน์?


 

Roblox คืออะไร?


Roblox เป็นแพลตฟอร์มเกมออนไลน์จากประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเริ่มจากสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาชื่อ Knowledge Revolution ที่ได้พัฒนาโปรแกรมซึ่งทำหน้าที่เหมือนห้องทดลอง 2 มิติ

สำหรับให้ทดลองโจทย์ปัญหาด้านฟิสิกส์


แต่กลับพบว่า เมื่อปล่อยซอฟต์แวร์ออกสู่กลุ่มตลาดนักเรียน เด็กๆ ไม่ได้แค่ใช้โปรแกรมจำลองสถานการณ์ตามโจทย์ฟิสิกส์ในหนังสือเรียน แต่พวกเขานำไปจำลองการชนของรถ การถล่มตึก และเหตุการณ์สนุกๆ อีกมากมายเท่าที่เครื่องมือฟิสิกส์ในโปรแกรมจะสามารถทำได้


ทำให้ทางบริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเป็น Roblox Studio แอปพลิเคชันสำหรับสร้างเกมและสถานการณ์จำลองบน Roblox ออกสู่ตลาด กระแสความนิยมก็ได้แผ่ขยายในวงกว้างขึ้น

.

เมื่อถึง ปี 2012 Roblox มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ IP ไม่ซ้ำกันมากกว่า 7 ล้านคนต่อเดือน และกลายเป็นเว็บไซต์ที่เด็กอายุ 6-12 ปีใช้เวลามากที่สุดเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆบนอินเทอร์เน็ต!


แพลตฟอร์มเกมที่มากกว่าเกม?


Roblox เป็นเกมที่มีจุดเด่นคือภาพกราฟฟิคแบบบล็อกเหลี่ยมๆ และเนื้อหาเกมที่สนุกสนาน แต่สิ่งที่ผู้เล่นได้มากกว่านั้นคือการมีส่วนร่วมระหว่างผู้เล่น โดยแต่ละคนจะต้องสร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อเข้าไปเล่นเกมต่างๆ โดยที่เกมที่เข้าไปเล่นนั้นก็มาจากการออกแบบโดยผู้เล่นเอง


ทำให้ผู้เล่นสามารถกำหนดรูปแบบของเกมได้อย่างอิสระผ่าน Roblox Studio ถ้ามีคนเข้ามาเล่นเยอะผู้ที่สร้างเกมก็ยังมีโอกาสได้รับส่วนแบ่งรายได้ถึง 25% จากการขายไอเทมในเกมอีกด้วย!


จะเห็นได้ว่า Roblox ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ทั่วไป แต่เป็นเกมที่สร้างจากผู้เล่นเองและยังให้ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นในเกมได้อีกด้วย


 

อ่านรายละเอียดคอร์สเรียน Roblox Game Developer (10+) ได้ที่

https://www.beyondcodeacademy.com/roblox-game-developer-online-coding


ทุกหลักสูตรดูแลการสอนโดย Software Engineer จบจากมหาลัยชั้นนำของโลก


 

สนใจสมัครเรียน Roblox Game Developer (10+) หรือขอคำปรึกษา ติดต่อเราได้ที่

Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode (https://lin.ee/yYW32sz)Commentaires


bottom of page