top of page

ไขเคล็ดลับความสำเร็จด้านการเรียน กับ Holistic Learning


การเรียนเพื่อสอบอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปกับการเรียนรู้ของเด็กในยุคปัจจุบัน เนื่องมาจากข้อมูลที่เข้ามามากมาย การสอบที่มาจากตำราเรียนไม่ได้เชื่อมโยงให้เด็กๆเท่าทันสถานการณ์จริงของโลกปัจจุบัน ทำให้ผู้ปกครองหลายๆท่านหันมาสนใจการศึกษาทางเลือกอย่าง Holistic Learning หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การศึกษาแบบองค์รวม


 

Holistic Learning คืออะไร?


Holistic Leaning คือการศึกษาแบบ Head Heart Hand ที่เน้นกระบวนการเรียนรู้แบบครบทุกมิติ ซึ่งสอดคล้องกับวิธีการเรียนรู้ของมนุษย์โดยธรรมชาติ ดังนั้นเป้าหมายสูงสุดของการเรียนแบบองค์รวมคือ การที่ผู้เรียนรู้จักการใช้วิชามาเชื่อมโยงให้เกิดประโยชน์กับการใช้ชีวิต


 

Head Heart Hand คืออะไร?


✔️ Head คือ การพัฒนาความรู้ที่จำเป็น (Core Knowledge)

✔️ Heart คือ การพัฒนาคุณค่าภายใน (Core Value)

✔️ Hand คือ การพัฒนาทักษะที่สำคัญ (Core Skill)


ในบทความนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับการเรียนแบบ Holistic learning มาให้ผู้ปกครองนำไปปรับใช้กันเพื่อให้น้องๆสามารถเชื่อมต่อระหว่างความคิดและข้อมูลต่างๆ ทำให้เราจดจำได้ดีขึ้นในระยะยาว และช่วยเพิ่มทักษะในการคิดวิเคราะห์ให้ดียิ่งขึ้น มีวิธีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ


 

✔️การจดจำข้อมูลเป็นรูปภาพ

หลายงานวิจัยศึกษาว่าสมองของเราสามารถจดจำข้อมูลเป็นรูปภาพได้ดีกว่าการท่องจำ

ผู้ปกครองอาจจะให้น้องๆลองแปลงข้อมูลเป็นรูปภาพ (Visual Note) เพื่อให้น้องๆสามารถจดจำข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความถนัดและความชอบของน้องๆด้วย


✔️ฝึกให้น้องๆเชื่อมโยงความรู้ใหม่กับความรู้เดิม

การที่ฝึกให้น้องๆรู้จักเชื่อมโยงข้อมูล เป็นการทำให้เขามีกระบวนการคิดแบบเป็นระบบ (Systematic Thinking) และจะทำให้เขาสามารถคิดวิพากษ์ได้อย่างเป็นระบบและเชื่อมโยงกับสถานการณ์จริงได้ เพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆในอนาคตได้อีกด้วย อีกทั้งการฝึกเชื่อมโยงจะทำให้เขาสามารถจดจำข้อมูลได้ในระยะยาวได้


✔️การฝึกทบทวนบทเรียน

การฝึกทบทวนบทเรียน ไม่ว่าจะเป็นการสรุปบทเรียนที่เรียนมาให้คุณพ่อคุณแม่ฟัง อาจจะเป็นการติวบทเรียนที่เรียนไปให้กับเพื่อน จะทำให้น้องๆได้ฝึกทักษะการสื่อสารให้ผู้เขียนได้เข้าใจและเป็นระบบมากขึ้น เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ให้น้องๆได้เข้าใจความรู้นั้นลึกซึ้งเพิ่มขึ้น


✔️การฝึกจดโน้ตแบบเลี่ยงข้อความอย่างเดียว

เวลาที่น้องๆฝึกจดโน้ต คุณพ่อคุณแม่อาจลองเสนอให้เขาสามารถจดโน้ตด้วยรูป หรือ แผนภูมิแทรกเข้าไปบ้าง เพราะจะช่วยให้สมองเกิดการคิดและวิเคราะห์ได้เพิ่มขึ้น

✔️ฝึกการจับประเด็น

การจับประเด็นไม่ใช่แค่การย่อความหรือสรุปความ แต่เป็นการวิเคราะห์ให้แตกฉานว่าอะไรคือหัวใจหลักของสิ่งที่เขียนอยู่ในหนังสือหรือสิ่งที่อาจารย์พูด ฉะนั้น เวลาอ่านหนังสือจบบทก็อย่าลืมตั้งคำถามกับตัวเองด้วยว่า หัวใจสำคัญหรือประเด็นหลักของบทนี้คืออะไร เพื่อให้น้องๆได้เชื่อมโยงเห็นคุณค่าและประโยชน์ของเรื่องนั้นๆจะได้จำได้ในระยะยาว


 

สนใจสมัครเรียนหรือขอคำปรึกษา ติดต่อเราได้ที่

Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode (https://lin.ee/yYW32sz)


 

อ้างอิง

https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:6shfzr4RxEEJ:https://www.holisticteacher.net/holistic-learning/+&cd=3&hl=th&ct=clnk&gl=th

http://img.roong-aroon.ac.th/publication/abridged_edition_of_HolisticEd-2.pdf

https://www.hotcourses.in.th/


โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมการแข่งขัน VEX IQ Robotics ใน ประเทศไทย (2024-2025)

Beyond Code Academy รวบรวมรายการแข่งขัน VEX IQ Robotics พร้อมรายละเอียดสำคัญต่างๆ ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยในปี 2024 และ 2025 VEX Robotics คืออะไร? VEX Robotics เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับหุ่นยนต์เพื่อการ

Comments


bottom of page