top of page

ในอีก 5 ปีเราควรมีทักษะอะไรบ้าง? 

จากรายการ Old VS New Economy ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างไรในอีก 5 ปีที่ Broadcast ลงใน Clubhouseเมื่อวันก่อน วันนี้ Beyond Code Academy จึงนำประเด็นทักษะที่ควรมีเพื่อที่จะปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงในอีก 5 ปีข้างหน้าที่จะถึงนี้ค่ะ


จากการคาดการณ์ในอนาคต อาชีพอาจจะเหลือให้เฉพาะคนที่ใช้ Technology และ AI (Artificial Intelligent) เข้ามามีส่วนในการทำงานมากขึ้น ดังนั้น 3 ทักษะนี้จะช่วยให้เราปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ค่ะ


✔️Growth Mindset


กรอบความคิดแบบเติบโต ที่เชื่อว่าสมองของมนุษย์ทุกคนพัฒนาได้ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้แบบไม่ยึดติดข้อมูลเก่าๆ และศึกษาข้อมูลใหม่ๆอยู่เสมอเพราะในอนาคตทุกอย่างจะถูกเปลี่ยนแปลง (disrupt) ตลอดเวลา


✔️Creativity Skills


อนาคตโลกจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายและรวดเร็ว ซึ่งสังเกตได้จากเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้นทุกปี อาทิเช่น แว่นตา VR, รถยนต์ไฟฟ้า และหุ่นยนต์อัจฉริยะ แต่สิ่งที่เราคุ้นเคยหรือเคยใช้กลับค่อยๆหายไปเช่นกัน ผลการวิจัยระบุว่า 65% ของเด็กที่เรียนอยู่ในตอนนี้จะต้องทำงานในอาชีพที่ปัจจุบันยังไม่เกิดขึ้น พูดง่ายๆก็คือโลกหมุนเร็วมากจนทำให้


“สิ่งที่เด็กเรียนอยู่ในตอนนี้ อาจจะไม่เหลืออาชีพนั้นให้ทำในอนาคตแล้ว”

หากเราไม่มีความคิดสร้างสรรค์ เราไม่สามารถนำสิ่งที่เราเรียนรู้ในตอนนี้ไปประยุกต์ใช้กับอาชีพในอนาคต เราไม่สามารถคิดสร้างสิ่งใหม่ๆ หรือนำเสนอผลงานที่โดดเด่นออกมาได้ และหากเกิดปัญหาใหม่ ๆ หรือปัญหาที่ซับซ้อน เราจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้


ดังนั้น ทักษะความคิดสร้างสรรค์ คือ ทักษะที่เราสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่มีมาประยุกต์และสร้างเป็นไอเดียจำนวนมาก ที่ทั้งใหม่และการที่สามารถแก้โจทย์ปัญหาได้จริง ๆ​


✔️ Empathy Skills


คือทักษะความสามารถในการเข้าใจคนอื่นถึงความคิด อารมณ์ หรือความรู้สึกของอีกฝ่ายโดยไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ซึ่งทักษะนี้เป็นทักษะที่ technology แทนไม่ได้


 

สนใจสมัครเรียนหรือขอคำปรึกษา ติดต่อเราได้ที่


Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode (https://lin.ee/yYW32sz)


 


โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมการแข่งขัน VEX IQ Robotics ใน ประเทศไทย (2024-2025)

Beyond Code Academy รวบรวมรายการแข่งขัน VEX IQ Robotics พร้อมรายละเอียดสำคัญต่างๆ ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยในปี 2024 และ 2025 VEX Robotics คืออะไร? VEX Robotics เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับหุ่นยนต์เพื่อการ

Yorumlar


bottom of page