top of page

MR XR คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร มารู้จักคำนี้ก่อนเข้าสู่โลก Metaverseในครั้งที่แล้ว Beyond Code Academy ได้ยกความแตกต่างระหว่าง AR VR ไปแล้ววันนี้เราจะมาพาไปทำความรู้จักกับ MR และ XR กันค่ะ จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

.

● MR - Mixed Reality

เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานความเป็นจริงทางกายภาพกับโลกดิจิทัลเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่ง Microsoft ได้อธิบายถึง MR ว่าสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์สองประเภทที่แตกต่างกัน ได้แก่ Holographic devices ที่สร้างวัตถุดิจิทัลขึ้นมาและนำมาไว้ในโลกจริง ซึ่งจะทำให้ดูเหมือนกับว่าวัตถุนั้นมีอยู่จริง และอีกประเภทคือ Immersive devices เป็นการปกปิดองค์ประกอบที่อยู่บนโลกทางกายภาพพร้อมแทนที่ด้วยการสร้างสรรค์ทางดิจิทัลซึ่งทั้งสองตัวนั้นใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกัน

.

● XR - Extended Reality

เป็นการให้ความหมายอย่างกว้างของการรวมเทคโนโลยี AR, VR และ MR เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งน่าสนใจว่าหากเทคโนโลยีเสมือนเหล่านี้มารวมกัน จะทำให้เกิดประสบการณ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถเกิดการโต้ตอบ และมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น และด้วยการใช้งานร่วมกับ 5G จะยิ่งยกระดับให้มีคอนเทนต์เสมือนจริงคุณภาพสูงแบบ Real-Time และหากเข้าถึงง่ายได้ด้วยมือถือก็จะช่วยสร้างการรับรู้ของแบรนด์ได้มากขึ้นเช่นกัน

.

.

● สรุปความต่างของ AR VR MR และ XR

สำหรับความต่างของเทคโนโลยีเสมือนแต่ละตัวโดยสรุปคือเป็นการทำงานเพื่อนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรากฏบนโลกทางกายภาพ เป็นอีกก้าวที่คนจะสามารถมีปฏิสัมพันธ์และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างหลากหลาย หากสรุปอย่างง่ายให้เห็นภาพคือ AR จะเป็นการดึงกราฟิกมาไว้บนโลกจริง แต่ VR คือการเข้าไปในโลกดิจิทัลแบบเต็มตัวผ่านแว่น VR ส่วน MR คือขั้นกว่าของ AR ที่ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุดิจิทัลได้ราวกับเป็นวัตถุที่มีอยู่จริง และ XR เป็นการรวมความสามารถของเทคโนโลยีทั้งหมดเข้ามาไว้ด้วยกันเพื่อยกระดับการใช้งานเทคโนโลยีไปอีกขั้น

.

ขณะเดียวกันอีกหลายอุตสาหกรรมก็มีทางเลือกเพิ่มขึ้นจากเทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการปฏิบัติงานจริงด้วยการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงเพื่อจัดการกับความท้าทายในสายงานนั้นๆ

.

มาอัปสกิล Coding สมัครเรียน Metaverse Start - Augmented Reality (8+ years)

ช่วง Early Bird รับส่วนลด 5% รีบจองก่อนคอร์สเต็ม

https://www.beyondcodeacademy.com/metaverse-ar-coding-camp

.

Metaverse Start - Augmented Reality (8+ years)

เรียนรู้เกี่ยวกับ AR และ VR

การใช้ Spark ARby Meta

การทำ 3D Animation

.

หลักสูตรออกแบบโดยอาจารย์ Software Engineer จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก พร้อมสร้าง Computational Thinking, Grit and Curiosity ที่เป็นทักษะสำคัญที่จะทำให้ลูกของคุณพร้อมสำหรับโลกอนาคต

.

เพราะความสำเร็จของลูก ต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้

สนใจสมัครเรียน หรือสอบถามข้อมูลกับ Beyond Code Academy

Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode

.


Comentarios


bottom of page