top of page

Code for Good:
No Hunger Workshop

(7 + years)

ใช้ Coding Superpower ในการแก้ไขปัญหาความหิวโหย (Hunger) ตามนโยบายของ UN

ใน Workshop นี้น้องๆจะเรียนรู้พื้นฐานภาษา Scratch ในการสร้างเกมปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับปัญหาความหิวโหย (Hunger) หนึ่งใน 17 เป้าหมายสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืน โดย United Nations (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UN Sustainable Development Goals) ซึ่งกำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นจากผลกระทบของ COVID-19 การระบาดทำให้มีจำนวนคนที่กำลังจะประสบกับปัญหาความหิวโหยเพิ่มขึ้นกว่า 161 ล้านคนทั่วโลก

CREATOR (12+)

เกี่ยวกับ Code for Good Workshop Series

Code for Good Workshop Series เป็นกิจกรรม Workshop ที่จัดขึ้นที่ Beyond Code Academy ทั้งในรูปแบบ Online และ Offline เพื่อให้น้องๆได้ตระหนักถึง17 ปัญหาที่พวกเราทุกๆคนควรช่วยกันแก้ไขเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนตาม UN Sustainable Development Goals โดยในแต่ละ Workshop จะเลือกหนึ่งปัญหาขึ้นมาเพื่อให้น้องๆเรียนรู้ Coding พร้อมกับมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานั้นๆ 

Beyond Code Academy กับ UN Sustainable Development Goals

รายได้จาก Code for Good Workshop Series จะถูกนำไปบริจาคให้กับโครงการที่ผลักดันเกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืนในประเทศไทย Beyond Code Academy เลือกโครงการ Class Buddy เพิ่มพื้นที่ให้น้องๆได้เรียน จัดโดย good society และ  taejai.com ในการช่วยเหลือนักเรียนด้อยโอกาสกว่า 270,000 คนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของCOVID-19 และไม่มีอุปกรณ์เรียนออนไลน์ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือเด็กๆเหล่านั้นอาจจะมีโอกาสหลุดออกจากระบบการศึกษา (ดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติม)

สิ่งที่เด็กๆจะได้เรียนรู้

  • เข้าใจพื้นฐานการเขียนโปรแกรม (Coding) เช่น Sequence, Fundamentals Coding Blocks, Logic Structure

  • พัฒนาจินตนาการ (Creative Thinking Skills)

Life Skills ที่เด็กๆจะได้ฝึกฝน

Computational thinking

เสริมสร้าง mindsets หรือ thought process ในการคิดเชิงวิเคราะห์ขั้นพื้นฐานที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าอนาคตลูกรักของคุณจะประกอบอาชีพอะไร อยากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ โปรแกรมเมอร์ คุณหมอ ทนายความ นักบัญชี หรือแม้แต่ทำธุรกิจค้าขาย ถ้าหากเขามี mindsets และระบบการคิดที่ได้รับการพัฒนาในด้าน Computational Thinking แล้วละก็ บอกได้เลยว่าทักษะนี้จะช่วยให้เขาสามารถฟันฝ่าอุปสรรคและเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ

Grit

ความพยายาม (Perserverance) และการที่เด็กๆ ได้ค้นพบตัวเองว่าสิ่งใดทำให้เขามีความสุข (Passion) จะพาลูกของคุณไปได้ไกลกว่า คุณครูของเราจึงให้ความสำคัญกับการสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนให้เด็กได้ลองผิดลองถูกด้วยตนเองผ่านกิจกรรมที่หลากหลาย หลักสูตรของเราไม่ได้เป็นเพียงการเรียนรู้ Coding แต่ยังสนับสนุนให้เด็กๆรับรู้และเข้าใจทั้งพรสวรรค์และพรแสวง (Grit) 

Curiosity

จุดมุ่งหมายของสถาบันเรานั้นคือการฝึกให้เด็กๆเติบโตเป็นผู้นำที่พร้อมปรับตัวเข้ากับทุกการเปลี่ยนแปลงในอนาคต หลักสูตรของเราสนับสนุนให้เด็กกระหายใฝ่รู้ในเรื่องต่างๆ ไม่เพียงแค่เรื่อง Coding ในแต่ละคลาสคุณครูมีหน้าที่สนับสนุนให้เด็กๆกล้าที่จะตั้งคำถาม มุ่งมั่นใฝ่รู้ ไม่ยึดติดอยู่กับการทำงานแบบเดิมๆ พร้อมท้าทายและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด เด็กๆจะเติบโตพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

วิธีการสอน

เราเชื่อว่าการสอนที่ดีที่สุดคือ การสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้ใกล้เคียงกับชีวิตจริง การสอนนั้นต้องยั่งยืน ไม่ยึดติดกับการท่องจำ ฝึกให้เด็กๆมี Adaptable & Curious Mindset สามารถเรียนรู้ได้เองเมื่อเจอปัญหาใหม่ที่ท้าทาย รู้จักบริหารความเสี่ยง (Calculated Risk Taking) กล้าที่จะลองผิดลองถูก และ เรียนรู้จากความผิดพลาดตลอดเวลา ทักษะและทัศนคติเหล่านี้เป็นรากฐานเพื่อเตรียมความพร้อมสู่โลกแห่งการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และ เติบโตอย่างมีความสุข

รายละเอียดคอร์ส

จำนวนชั่วโมง                               1.5 ชั่วโมง 

จำนวนครั้ง.                                    1 ครั้ง

ภาษา                                               Bilingual (English & Thai) & English

รูปแบบการสอน                            Online & Offline

สัดส่วนผู้สอนต่อเด็ก                    1:4 (แบบกลุ่ม ไม่เกิน 4 คน ต่อห้องเรียน) & 1:6 (แบบกลุ่ม ไม่เกิน 6 คน ต่อห้องเรียน)

คำถามที่พบบ่อย

ลูกไม่เคยเรียนCodingมาก่อน จะตามเพื่อนทันไหม

ทุกกิจกรรมในคลาสนี้ ถูกพัฒนาโดยคำนึงถึงนักเรียนที่ไม่มีพื้นฐานCodingมาก่อน เพราะฉะนั้นผู้ปกครองวางใจได้ว่าเด็กๆจะสนุกไปกับทุกคลาส และ ตามเพื่อนทันอย่างแน่นอน การเรียนออนไลน์นั้น เด็กๆต้องมีทักษะพื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์เช่น การพิมพ์ การใช้ mouse หรือ trackpad และการเข้า website ต่างๆ

ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับคลาสออนไลน์คุณครูของเราสอนผ่านโปรแกรม Zoom อินเตอร์เน็ตที่บ้านควรมีความเร็วอย่างน้อย 15 Mbbps สามารถเช็คความเร็วได้ที่นี้ (https://www.speedtest.net) การเรียนในคลาสนี้เป็นการเรียนผ่านเว็บไซด์จึงไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆก่อนการเรียน

สำหรับคลาสที่โรงเรียน เราเตรียมอุปกรณ์การเรียนทั้งหมดให้ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเตรียมอะไรเพิ่มเติม คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตรียมเสื้อหนาว นม หรือ ของว่าง เผื่อเวลาเด็กๆหิว

bottom of page