top of page

Coding สำหรับเด็กไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่เป็นทักษะชีวิตในยุคใหม่ที่ทุกคนควรมีผู้ปกครองยุคใหม่หลายคนแอบกลุ้มใจกับหลักสูตรอันสุดหินของลูกๆ ผนวกกับเทคโนโลยีที่ไม่คุ้นตาในยุคสมัยของตัวเอง เห็นแบบนี้แล้วอดห่วงไม่ได้ว่า พวกเขาจะมีภูมิคุ้มกัน ต่อสู้ ฝ่าฟันกับโลกยุคใหม่ได้อย่างไร ดังนั้น Beyond Code Academy จึงมาช่วยไขความลับในการเสริมสร้างทักษะชีวิตสำหรับโลกในยุคใหม่ให้คุณพ่อคุณแม่ไว้เป็นไอเดียดีๆ ผ่านการเรียน Coding สำหรับเด็กทุกวัยกันเลยค่ะ


 

การสอน Coding ให้กับเด็กจำเป็นขนาดไหน?

คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างคาดหวังว่าลูกน้อยจะเติบใหญ่เป็นคนที่เข้มแข็ง รับผิดชอบและยืนหยัดในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ ซึ่ง Coding เป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างกระบวนการคิดเชิงวิเคราะห์ หลายคนมักจะเข้าใจว่าคนที่สนใจการ Coding หรือ Computer Science จะต้องกลายเป็นโปรแกรมเมอร์หรือทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว ซึ่งหากลองมองมุมใหม่ๆ อย่างที่ Karen Brennan หนึ่งในผู้พัฒนาภาษา Scratch กล่าวไว้ใน Harvard Allston Education Portal อย่างน่าสนใจว่า


“การเรียนรู้วิธีเขียนโค้ด ควรมีไว้สำหรับเด็กทุกคน ไม่ใช่แค่สำหรับเด็กบางคนเท่านั้น”

เพราะการ Coding ถือเป็นการเรียนรู้ในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม จากการท่องจำกลายเป็นการคิดวิเคราะห์ และใช้ความเข้าใจแทน ทำให้สามารถพัฒนาทักษะในด้านคณิตศาสตร์​ ภาษา รวมถึงช่วยสร้างตรรกะ ทำให้เด็กๆ มีส่วนร่วมอย่างสนุกสนาน ซึ้งถือเป็นการเปิดโลกแห่งจินตนการแบบไม่รู้จบ โดยการเรียนรู้ในรูปแบบต่างๆ ถูกแฝงไว้ในการเรียน Coding ดังนี้


1.ทำความเข้าใจกับโจทย์และปัญหาที่ได้รับ

2.คิดและวิเคราะห์ปัญหาและโจทย์อย่างเป็นตรรกะ

3.หาแนวทางหลากหลายในการแก้ไขปัญหา ใช้ทั้งจินตนาการ ประสบการณ์ การทบทวนสิ่งที่เรียนรู้มาให้เกิดประโยชน์

4.ทำการทดสอบวิธีแก้ปัญหาที่คิดค้นเอาไว้ด้วยตัวเอง สร้างความอดทน ความพยายาม และความภาคภูมิใจ

5.ทำซ้ำและปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ค้นพบวิธีในการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ทำให้เรียนรู้ถึงความผิดพลาด สร้างความพยายาม และสร้างความแข็งแกร่งทางจิตใจเพื่อมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหา


 

ซึ่งทั้งหมดนี้เด็กๆ ที่ได้ฝึก Coding จะได้เรียนรู้และจัดการระบบความคิด ซึ่งเป็นเสมือนประสบการณ์ที่หาได้อย่างยากยิ่งในตำราเรียนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่บุกเบิกโดย Seymour Papert ที่พบว่าการ


 “Coding สามารถช่วยเพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ สอนทักษะการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน และมอบประสบการณ์การเรียนรู้แบบไดนามิกให้กับผู้เรียนได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ”

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าประโยชน์ของการเรียน Coding สำหรับเด็กๆ นั้นมีมากมายมหาศาล ที่สำคัญยิ่งเริ่มเรียนได้เร็วเท่าไหร่ การเพิ่มความสามารถในกระบวนการเรียนรู้ในด้านต่างๆ ก็จะถูกพัฒนาได้เร็วขึ้นเท่านั้น Beyond Code Academy จึงขอสรุปประโยชน์ของการเรียน Coding สำหรับเด็กๆ ไว้ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ


· เสริมสร้างการเรียนรู้ทางสังคม ในการเรียน Coding ถือเป็นการเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกัน มีการร่วมมือ หัดทำงานเป็นกลุ่ม รวมถึงฝึกสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น


· เพิ่มความคิดเชิงตรรกะ การ Coding ช่วยส่งเสริมการคิดเชิงวิเคราะห์ การแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ และทักษะที่ซับซ้อนและสูงขึ้น


· ช่วยเพิ่มจินตนาการและทักษะในการเล่าเรื่อง เด็กๆ จะได้บอกเล่าเรื่องราวของตนเองผ่านการ Coding พร้อมทั้งยังเสริมสร้างจินตนาการแปลกใหม่ โดยเด็กๆ จะได้ใช้ความคิดของตนเองผสมผสานกับจินตนาการในการ Coding อยู่ตลอดเวลา ซึ่งสามารถช่วยให้พวกเขาจัดการกับสถานการณ์ในชีวิตจริงได้ดีขึ้น


· สร้างแรงจูงใจและสร้างความสนุกสนาน คลาส Coding สำหรับเด็กนั้นถูกออกแบบมาพิเศษให้สนุกสนาน เสริมการเรียนรู้ผ่านจินตนการและการแก้ปัญหาในด้านต่างๆ เช่น คณิตศาสตร์ และการใช้ภาษา แบบที่ไม่เครียดและไม่น่าเบื่อเหมือนในห้องเรียนธรรมดา ซึ่งถือเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ที่สร้างแรงจูงใจ ความกระตือรือร้นและการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ 

Beyond Code Academy เป็นสถาบันที่มีความเชี่ยวชาญที่พร้อมสร้างการเรียนรู้ผ่านการ Coding ตามแนวทาง Play Based Learning ซึ่งสามารถเสริมสร้างทักษะชีวิต และสอนการใช้เครื่องมือทางเทคโนโลยีให้กับเด็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมั่นใจได้ว่าหลักสูตร Coding ของเราถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งจบการศึกษาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (Computer Engineer) จากมหาลัย top 5 ของโลก และเคยมีประสบการ์ณทำงานกับ Tech companies ชั้นนำ


โดยในแต่ละคลาสนั้นจัดเป็นคลาสเล็กๆ เพียง 4–6 คนเพื่อการดูแลอย่างทั่วถึง และเน้นการทำงานร่วมกัน รวมถึงนำเสนอบทเรียนผ่านกิจกรรมที่สนุกสนาน เหมาะกับเด็กวัยตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป ที่สำคัญคุณครูของเราได้ผ่านการอบรมทางด้านจิตวิทยาเด็ก (Psychology and Child Development course จาก Nanyang Technological University และ National Institute of Education) และมีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีในการสอน โดยได้รับการรับรองเป็น Apple Teacher Swift Playgrounds Certificate และ Google Certified Educator Level 1 & 2 แล้วทุกท่าน มั่นใจได้ว่าเราพร้อมอย่างเต็มที่ในการช่วยพัฒนาให้เด็กๆ หัดใช้ทักษะชีวิตผ่านการ Coding ได้อย่างแท้จริงอ้างอิงจาก


โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมการแข่งขัน VEX IQ Robotics ใน ประเทศไทย (2024-2025)

Beyond Code Academy รวบรวมรายการแข่งขัน VEX IQ Robotics พร้อมรายละเอียดสำคัญต่างๆ ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยในปี 2024 และ 2025 VEX Robotics คืออะไร? VEX Robotics เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับหุ่นยนต์เพื่อการ

Comments


bottom of page