top of page

เลี้ยงลูก Gen Alpha ยังไงให้พร้อมรับมือกับโลกในอนาคต


 

เจเนอเรชั่นอัลฟ่า (Generation Alpha) หมายถึงเด็กที่เกิดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบัน Mark McCrindle นักประชากรศาสตร์ชื่อดังชาวออสเตรเลียเคยพูดบนเวที TEDx เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาสำหรับเจนใหม่ที่กำลังเติบโตขึ้นในโลก ว่ากันว่า Gen Alpha จะเป็นเจนที่ฉลาดที่สุดด้วยความที่เด็กในกลุ่มนี้เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี ทำให้เทคโนโลยีเป็นเหมือนปัจจัยพื้นฐานในการดำเนินชีวิต เด็กGen Alpha นี้จะมีอัตราเฉลี่ยในการใช้อินเตอร์เน็ตสูงถึง 47.4% ต่อวัน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสื่อสารให้ลูกๆเรียนรู้และเข้าใจ เพื่อให้เด็กๆเติบโตและพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในโลกอนาคต สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกเจนนี้คือทักษะสำคัญ 3 อย่าง มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ


 

ทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) หลายงานวิจัยกล่าวว่าน้องๆในเจนนี้ มักมีปัญหาเรื่องการควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ บ้างก็รุนแรงจนกลายเป็นเด็กก้าวร้าว ซึ่งหากไม่ได้รับการเลี้ยงดูที่ดีหรือไม่ได้รับการปรับแก้นิสัยในเวลาที่เหมาะสม บุคลิกเหล่านี้ก็อาจส่งผลต่อลักษณะนิสัยและบุคลิกภาพที่ติดตัวไปจนโตได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรฝึกให้เขามีทักษะการสื่อสารที่เหมาะสม สอนให้รู้จักการควบคุมอารมณ์ และ หมั่นฝึกฝนทักษะนี้อย่างสม่ำเสมอค่ะ


ทักษะการแก้ไขปัญหา (Problem Solving Skills) ด้วยสถานการณ์ในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่ไม่อาจทราบได้เลยว่าปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับลูกๆนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงควรฝึกให้ลูกๆรู้จักเรียนรู้ในการแก้ไขปัญหา รวมถึงฝึกให้เขาใช้ความคิดด้านบวกเพื่อให้มีภูมิต้านทานที่จะรับมือกับสถานการณ์ในอนาคตได้


ทักษะการคิดวิเคราะห์ (Critical Thinking) อย่างที่เรากล่าวไปในข้างต้น น้องๆเจนนี้เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีและสื่อที่หลากหลาย คุณพ่อคุณแม่จึงควรฝึกให้เขาได้คิดวิเคราะห์แยกแยะให้รู้เท่าทันสื่อ เรื่องไหนเรื่องจริง เรื่องไหนไม่จริง โลกไหนเป็นโลกจริง โลกไหนเป็นโลกเสมือน เพื่อให้เขาสามารถคิดวิเคราะห์และแยกแยะ เพื่อให้พร้อมในการดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคตค่ะ


จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีส่งผลต่อการการใช้ชีวิต แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคของคุณพ่อคุณแม่ที่จะเลี้ยงลูกๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนมุมมองและเตรียมความพร้อมให้ทันกับยุคสมัย เพื่อเข้าใจและนำมาปรับใช้กับลูกๆโดยอยู่บนพื้นฐานของความรักและความเข้าใจค่ะ


เตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาทักษะของลูกๆที่ Beyond Code academy

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนเพิ่มเติมเพื่อฝึกทักษะที่สำคัญได้ที่ https://www.beyondcodeacademy.com/


 

สนใจสมัครเรียนหรือขอคำปรึกษา ติดต่อเราได้ที่

Facebook Inbox

โทร: 09-9414-9777

Line: @beyondcode (https://lin.ee/yYW32sz)


 

อ้างอิง https://th.theasianparent.com/


โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

รวมการแข่งขัน VEX IQ Robotics ใน ประเทศไทย (2024-2025)

Beyond Code Academy รวบรวมรายการแข่งขัน VEX IQ Robotics พร้อมรายละเอียดสำคัญต่างๆ ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยในปี 2024 และ 2025 VEX Robotics คืออะไร? VEX Robotics เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับหุ่นยนต์เพื่อการ

Comentarios


bottom of page